Vào một buổi chiều tại một làng quê nước Anh, một nông dân nghèo khổ đang làm việc, bỗng nghe thấy tiếng kêu cứu từ xa vọng lại… Một bé trai không may rơi xuống nước, người nông dân không chút nghĩ ngợi, quên mình nhảy xuống và đã được cứu cậu bé. Đó chính là cậu ấm trong một gia đình quý tộc, mấy ngày sau, gia đình quý tộc đó đích thân mang lễ vật đến nhà cảm tạ, nhưng người nông dân đã từ chối phần hậu lễ này. Bởi ông thấy, việc ông cứu người khi đó chỉ là xuất phát từ lương tâm của mình.

Nhà quý tộc bởi quý trọng tấm lòng thiện lương và cao thượng của người nông dân, cảm niệm ân đức của ông, quyết định giúp đỡ con trai của người nông dân đến London đi học.Người nông dân nhận lời, bởi mong muốn con trai được học hành tử tế mơ ước suốt đời ông. Nhiều năm sau, con trai của người nông dân đã tốt nghiệp Học viện Y học Saint Mary ở Luân Đôn với thành tích xuất sắc, về sau ông được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sĩ năm 1944, đồng thời nhận được giải thưởng Nobel về y học năm 1945, ông chính là người phát minh ra thuốc kháng sinh Penicilin – Alexander Fleming. Còn công tử quý tộc cũng dần trưởng thành, trong thời gian đại chiến thế giới lần thứ hai mắc bệnh viêm phổi nặng, nhưng may mắn nhờ vào penicilin, ông đã khỏi bệnh rất mau, vị công từ quý tộc này chính là Churchill – thủ tướng nước Anh.

Người nông dân và người quý tộc đều giang rộng vòng tay giúp đỡ ngay lúc người khác cần sự giúp đỡ nhất, không ngờ lại đã gieo trồng hạt giống tốt đẹp cho thế hệ sau thậm chí là cả quốc gia dân tộc mình. Một đời của con người ta thường thường sẽ phát sinh rất nhiều chuyện mà ta không ngờ. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, khi ta gieo mầm thiện, nó sẽ nở hoa, kết trái vào lúc nào đó trong cuộc đời ta Thì ra, thiện ý lại tuyệt vời đến như vậy. Phúc là bản thân mình tu tích được, lòng ôm giữ thiện niệm chính là sự bảo hiểm tốt nhất cho sinh mệnh mình. Chúng ta chính là quý nhân quan trọng nhất trong cuộc đời mình.

ST

Lượt xem: 32

Bình luận

Bình luận

Trả lời